0

ทำ SEO ให้เว็บติดอันดับใน GOOGLE และ การทำ sitemap

2013-12-25 16:53:29 ใน ทิป เทคนิค » 0 5424    การที่เว็บเราจะติดอันดับได้นั้น หลักสำคัญ คือ ควรจะมีเนื้อหาที่ดี และเจาะจง โดยเฉพาะ Title , Keyword , Description  ของเว็บควรจะระบุให้ชัดเจนถึงสินค้า หรือ เรื่องราว นั้น ๆ ไม่ควรจะระบุเป็นชื่อเว็บของเราอย่างเดียว เช่น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือ เว็บ JustMakeWeb.com จะกำหนด Title ในหน้าแรกคือ "รับทำเว็บ ออกแบบเว็บ WebDesign ทำเว็บไซต์ครบวงจร เว็บสำเร็จรูป SEO โทร. 081-692-2340จะเห็นได้ว่าสิ่งที่เราต้องการคือคำว่า รับทำเว็บ และ ออกแบบเว็บ ดังนั้นเราจึงนำส่วนนี้ขึ้นมาก่อน และข้อความอื่น ๆ ไม่ควรจะซ้ำหรือเหมือนกันกับเว็บ อื่น ๆ ที่ติดอันดับอยู่แล้ว เพราะจะทำให้มีการเปรียบเทียบระหว่างเว็บสองเว็บ ซึ่ง หากเว็บของเรานั้นเป็นเว็บที่พึ่งทำขึ้นมาใหม่ แต่ไปเขียน Title เหมือนกับเว็บที่ทำมาก่อนหน้าเรา หรือไปเหมือนกับเว็บที่ติดอันดับแล้วนั้น ก็จะทำให้เว็บของเราเกิดการเปรียบเทียบกับเว็บ นั้น ๆ และทำให้เว็บของเราติดอันดับ ได้ยากขึ้นไปอีก แต่หากว่าเว็บเรามีบางส่วนที่แตกต่างกับเว็บอื่น ๆ โอกาศที่จะติดอันดับต้น ๆ หรือแซงเว็บอื่น ๆ ที่มีเนื้อหาคล้ายกัน ก็มีโอกาศสูงทีเดียวครับ

และที่สำคัญ ควรจะทำเว็บให้มีความน่าสนใจ โดนการเพิ่มเติมบทความที่เกี่ยวข้อง หรือบทความเฉพาะขึ้นมา โดยคำนึงถึงการกำหนด Title ที่เหมาะสม ก็จะทำให้เว็บเรานั้นติดอันดับได้ง่ายอีกเช่นเดียวกัน

การโพส หรือฝากลิงค์ กับเว็บอื่น ๆ ก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน แต่ต้องระวังด้วยว่า หากเราไป Spam ก็อาจจะโดน Ban ได้เช่นเดียวกัน หนักสุด อาจจะโดนลบออกจาก Google เลยก็ได้ครับทางที่ดี ควรไปโพสแต่พองาม ไม่ควรโพสอะไรซ้ำ ไปซ้ำ มา เพราะอาจจะถูก Google มองว่าเป็นขยะ และไม่สนใจเว็บเราเลยก็เป็นได้

เทคนิคที่จะบอกนี้เป็นเพียงเทคนิคพื้นฐาน และง่าย โดยไม่ต้องทำการบ้านมากนัก

สิ่งที่จำเป็นที่จะทำให้เว็บเราติดอันดับต้น ๆ ใน Search Engine

การเพิ่มเว็บไซต์ และ การสร้าง Sitemap
 1. เพิ่มเว็บของเราใน Google โดยไปที่ Web Master Tools http://www.google.com/webmasters/tools ได้แก่
  การเพิ่มเว็บ การสร้าง Sitemap
 2. การสร้างไซต์แม็บ (ในกรณีที่คุณมี Link ในเว็บเป็นจำนวนมาก และกลัวว่า bot จะเข้าไปไม่ถึง) สามารถเข้าได้ยังเว็บ http://www.xml-sitemaps.com/ แล้วทำการอับโหลด Sitemap เข้าไปยังระบบของ webmaster tools โดยคุณสามารถอับโหลด File Sitemap โดยไปยังเมนู บริหารเว็บไซต์ > จัดการไฟล์และรูปภาพ ในระบบของ JustMakeWeb.com และอับโหลดลงไปใน Folder "file"
 3. หลังจากอับโหลดไฟล์ลงไปแล้ว ให้เรานำลิงค์ ของไฟล์ไป  submit ที่ google sitemap โดยตัวอย่าง url จะเป็นประมาณนี้ครับ http://www.example.com/uploads/8/files/sitemap.xml โดยกลับไปยัง Google Webmaster Tool เลือกเว็บไซต์ของเรา และไปยังเมนูทางซ้ายมือ "การเพิ่มประสิทธิภาพ -> Sitemap" และทำตามขึ้นตอน
การเขียนเนื้อหา และสิ่งที่จำเป็นสำหรับเว็บเพจ
 1. สร้างหัวข้อที่ไม่ซ้ำใคร โดยการเขียนบทความที่มีเนื้อหาตรงตามหัวข้อ (Title)
 2. ชื่อเรื่องของเว็บ (Title) ไม่ควรจะเกิน 70 ตัวอักษร เพราะ Google จะแสดงผลเพียงแค่ 70 ตัวอักษรเท่านั้น
 3. กำหนด Title ของเว็บ หรือในแต่ละหน้าของเว็บ ด้วยสิ่งที่คุณคาดว่าเวลาคนต้องการค้นหาสินค้าที่เราขายนั้น เค้าจะใส่ข้อมูลว่าอย่างไร เช่น "เมล็ดกาแฟ เอสเพรสโซ่" สำหรับเว็บที่ทำเกี่ยวกับกาแฟ ก็ให้เราใส่ Title ให้มีคำว่า "เมล็ดกาแฟ เอสเพรสโซ่" ใน Title ของหน้านั้นด้วย
 4. สร้าง คำค้นหา/Keyword หรือคำค้นหาที่ตรงกับ Title ของเว็บ เช่น
  Title คือ "อาหารเสริม และ ลดน้ำหนัก โดยสมุนไพร 5-10 kgs ภายใน 1 เดือน ด้วยส่วนประกอบ l-carnitine"
  Keyword ควรจะเป็น "อาหารเสริม,ลดน้ำหนัก,โดยสมุนไพร,l-carnitine" โดยจะต้องทำการจัดลำดับของ Keyword ให้ดี
 5. คำอธิบายของเว็บ เขียนให้กระชับและเข้าใจง่ายและควรมีส่วนของคำที่อยู่ใน Title หรือ Keyword อยู่ด้วย
 6. แลกลิงค์กับเว็บต่าง ๆ กับเว็บที่มี Page Rank ที่ดี
 7. เขียนบทความเฉพาะเจาะจง สำหรับการเข้าถึงเนื้อหา และให้มีคำที่เราระบุลงใน Title ในบทความ หรือหน้านั้น ๆ ด้วย อย่างน้อย 2-3 ครั้ง ต่อ คำหรือ keyword เช่น Title มีคำว่า "อาหารเสริม" ก็ควรจะให้มีคำว่า อาหารเสริม อยู่ในเนื้อหา 2-3 ครั้ง ในเนื้อหานั้น ๆ
 8. หมั่นอับเดตเนื่อหาของเว็บไซต์สม่ำเสมอ และเพิ่มเนื้อหาใหม่ ๆ ในเว็บเป็นประจำ
 9. ทำลิงค์ไปหายังเว็บที่น่าสนใจสม่ำเสมอ เช่น วิกิพีเดีย หรือ เว็บดัง ๆ เว็บอื่น เช่น yahoo หรือ google ที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับข้อมูลในเว็บเราเอง เพราะหาก Search Engine เข้ามาแล้วเห็นว่าเรามีการลิงค์บางส่วนไปยังเว็บที่มีคุณภาพ เว็บของคุณ หรือ หน้านั้น ๆ ก็จะถูกยกระดับขึ้นไปอีกครับ
 10. มีปุ่มแชร์ เนื้อหาในเว็บ เช่น FaceBook หรือ Twitter เพราะหากคุณเขียนบทความ เนื้อหา หรือสินค้าดี ๆ เมื่อมีคนกด แชร์ คุณจะเห็นถึงพลังของ Social Network ว่ามีมากแค่ไหน
หลังจากทำตามขั้นตอนขั้นต้นทั้งหมดแล้วนั้น ก็รอเวลาโดยประมาณ 1 - 3 เดือน หรืออาจเร็วกว่านั้น เว็บของท่านก็มีโอกาศที่จะติดอันดับต้น ๆ ของ google แล้วครับ หรือ หากต้องการข้อมุลเพิ่มเติม คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก Search Engine Optimization ของทาง Google เองได้

หมายเหตู : สำหรับลูกค้าของ JustMakeWeb.com เมื่อทำเว็บพร้อม Package Design เราจะนำลิงค์เว็บของท่านขึ้นไว้ที่หน้าแรกของเรา เพื่อให้ Google นั้นเข้าถึงเว็บของท่านได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยครับ
 
© Copyright2024 www.9booking.com นโยบายความเป็นส่วนตัว